Y tếPhòng chống HIV

Cách dự phòng phơi nhiễm HIV

Thứ Hai, 27/08/2018 15:43

Phơi nhiễm với HIV là tình huống rất thường gặp. Dù không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch cơ thể người nhiễm HIV đều bị nhiễm, tuy nhiên có rất nhiều người lo lắng, nhất là sau vụ 42 người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị nhiễm HIV mà chưa biết nguyên nhân. Các chuyên gia khuyến cáo cách dự phòng kịp thời trước và sau phơi nhiễm HIV.

HIV không phải là “án tử” với người mang virus

Thứ Sáu, 24/08/2018 10:58
HIV không phải là “án tử” với người mang virus

Các chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, việc mắc HIV hiện nay không phải là án tử vì hơn 90% số người điều trị thuốc ARV đều có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, không có khả năng lây nhiễm.

Nguyên nhân chính lây truyền HIV ở Việt Nam là qua đường tình dục

Thứ Hai, 20/08/2018 14:40
Nguyên nhân chính lây truyền HIV ở Việt Nam là qua đường tình dục

Đây là khẳng định của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) trước câu hỏi nguồn lây HIV chính ở Việt Nam là do đâu, sau khi hàng chục người bị phát hiện nhiễm HIV ở một xã của Phú Thọ.

Vi rút HIV có thể tồn tại bao lâu trong bơm kim tiêm?

Thứ Tư, 15/08/2018 15:18
Vi rút HIV có thể tồn tại bao lâu trong bơm kim tiêm?

Vi rút HIV có thể sống được lâu hơn trong lõi kim tiêm vì ở đó máu được lưu trữ tốt hơn.

Không định kiến nguồn lây từ người y sĩ

Thứ Ba, 14/08/2018 14:54

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, có nhiều nguồn lây nhiễm HIV như máu, tiêm chích, tình dục không an toàn… nên chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm với những người dân ở địa phương này. 

Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thứ Hai, 30/07/2018 15:07
Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Phần lớn số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm HIV là do lây truyền từ mẹ. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn từ 2 đến 6%, thậm chí là 0%. Do vậy, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Ðể không còn trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ

Thứ Tư, 13/06/2018 08:26
Ðể không còn trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ

ĐBP - Nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của chị V.A, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) khi chăm sóc con, ít ai biết rằng chị đã từng có ý định quyên sinh khi biết mình nhiễm HIV từ chồng. “Khi mang thai cũng là lúc phát hiện mình bị nhiễm HIV; lúc đó, mình vô cùng hoang mang, chỉ muốn chết vì sợ con sẽ mang trong mình căn bệnh chết người này. Trong lúc hoang mang đến tột cùng, mình được cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tư vấn, hướng dẫn, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV. Nhờ vậy, khi cháu sinh ra kết quả âm tính với HIV, và hoàn toàn khỏe mạnh” - chị V.A tâm sự.

Tuần Giáo nỗ lực phòng chống HIV/AIDS

Thứ Sáu, 01/06/2018 09:08
Tuần Giáo nỗ lực phòng chống HIV/AIDS

ĐBP - Kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 3/1999, đến nay trên địa bàn Tuần Giáo dịch HIV/AIDS đã lan rộng ra 17/19 xã, thị trấn. Sau gần hai thập kỷ (3/1999 - 5/2018) được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, sự tài trợ của các dự án phi chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, sự hưởng ứng của nhân dân trong huyện, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã và đang đạt được những hiệu quả rõ rệt...

Hội thảo Tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets

Thứ Sáu, 11/05/2018 12:44
Hội thảo Tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets

ĐBP - Sáng 11/5, Tổ chức Path phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets (Dự án thúc đẩy tăng trưởng thị trường) tại Điện Biên (dự án thực hiện từ tháng 10/2015 - 3/2018). Tới dự có bà Kimberly Green, Giám đốc Dự án, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tình.

Vấn đề trẻ em lây nhiễm HIV

Cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng

Thứ Năm, 29/03/2018 08:50
Cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng

ĐBP - Ðược sự giới thiệu của cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ðiện Biên, chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ xây dựng nằm heo hút dưới chân đồi, thuộc đội 1, xã Noong Hẹt (huyện Ðiện Biên) nơi cháu Lò Thị Oanh (12 tuổi) bị nhiễm HIV đang ở với người bác ruột. 

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phòng chống HIV/AIDS

Thứ Tư, 28/03/2018 09:05

ĐBP - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020” do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu) tài trợ.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /