Tác hại của rượu, bia và những con số đáng báo động

Tác hại của rượu, bia và những con số đáng báo động

Thứ Ba, 18/09/2018 14:33

Những ảnh hưởng bất lợi của sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe, kinh tế-xã hội đang ngày càng gia tăng và là thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết.

Phòng khám Ða khoa khu vực Tả Sìn Thàng

Hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Hai, 17/09/2018 09:40
Hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

ĐBP - Là cơ sở khám chữa bệnh với quy mô nhỏ, cơ sở vật chất và trang thiết bị chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu, song thời gian qua Phòng khám Ða khoa khu vực Tả Sìn Thàng đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân trên địa bàn. 

Mường Chà chủ động phòng, chống bệnh sởi

Thứ Hai, 17/09/2018 09:39
Mường Chà chủ động phòng, chống bệnh sởi

ĐBP - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Mường Chà, từ tháng 6 đến nay trên địa bàn huyện có 62 trường hợp mắc bệnh sởi. Trong đó, 36 trường hợp mắc bệnh trong tháng 6 và tháng 7 tại xã Mường Mươn; riêng tháng 8 vừa qua, huyện phát hiện thêm 1 ổ dịch với 26 trường hợp mắc bệnh sởi tại bản Dế Da, Háng Mỏ Lừ (xã Sá Tổng). Ða số các trường hợp mắc bệnh là trẻ em từ 1 - 4 tuổi do chưa tiêm vắc xin phòng sởi hoặc tiêm chưa đủ số mũi nên khi tiếp xúc với mầm bệnh trẻ dễ bị lây nhiễm. Mặc dù, các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chưa có trường hợp biến chứng nặng, tử vong do bệnh sởi; song trước mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh, TTYT huyện Mường Chà đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm khống chế ổ dịch, hạn chế số người mắc bệnh.

Phổ biến tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào ở Pú Tửu

Biết hại nhưng khó dừng

Thứ Sáu, 14/09/2018 09:14
Biết hại nhưng khó dừng

ĐBP - Chúng tôi về đội 13 và 14 Pú Tửu, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) vào đầu tháng 9; là đội nằm ở trung tâm huyện, song ở đây còn nhiều đồng bào hút thuốc lá, thuốc lào. Buồn hơn nữa là, mặc dù công tác truyền thông đã đến với người dân, bà con biết rõ hút thuốc lá, thuốc lào có hại cho sức khỏe nhưng vẫn không thể từ bỏ…

Báo động bệnh ung thư trên toàn cầu, 9,6 triệu người tử vong, một nửa ở châu Á

Thứ Năm, 13/09/2018 14:43
Báo động bệnh ung thư trên toàn cầu, 9,6 triệu người tử vong, một nửa ở châu Á

Dự kiến trong năm nay có thêm hơn 18 triệu ca ung thư và sẽ có khoảng 9,6 triệu người tử vong do căn bệnh này.

Trăn trở y tế Nậm Pồ

Thứ Năm, 13/09/2018 08:53
Trăn trở y tế Nậm Pồ

ĐBP - Nậm Pồ là huyện đặc biệt khó khăn, hiện nay còn 1 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm (xã Nậm Chua), một số xã có đường ô tô nhưng đi lại rất khó khăn vào mùa mưa (Nà Bủng, Na Cô Sa...). Ðặc biệt trong lĩnh vực y tế, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí chủ trương xây dựng bệnh viện với sức chứa 300 giường bệnh tại địa phương nhưng cho đến thời điểm này, Nậm Pồ vẫn là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở y tế cấp huyện đạt chuẩn (hiện nay y tế huyện hoạt động tạm tại Phòng khám Ða khoa khu vực Nà Hỳ). 

Ăn gì cùng bánh trung thu để không lo béo?

Thứ Tư, 12/09/2018 09:43
Ăn gì cùng bánh trung thu để không lo béo?

Ăn bánh trung thu kết hợp một số thực phẩm như bưởi, kiwi, trà ô long, giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, đốt cháy mỡ thừa, hạn chế cholesterol và các tác hại cho sức khỏe.

Bộ Y tế thông báo về vắc xin “5 trong 1”

Thứ Tư, 12/09/2018 09:41
Bộ Y tế thông báo về vắc xin “5 trong 1”

Trước thông tin nhiều điểm tiêm chủng trên cả nước khan hiếm vắc xin “5 trong 1”, ngày 11-9, Bộ Y tế phát đi thông cáo báo chí khẳng định: Vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem (phòng 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm màng não mủ do Hib) của Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15-12-2017.

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Thứ Hai, 10/09/2018 09:26

ĐBP - Khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Những nghiên cứu gần đây về xu hướng sử dụng thuốc lá cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng và tuổi bắt đầu hút thuốc cũng ngày càng trẻ hóa. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 - 15 tuổi (năm 2014) tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và là 0,2%. Trên 47% học sinh nhóm tuổi này thường xuyên hút thuốc lá thụ động tại nhà và trên 66% hút thuốc lá thụ động tại nơi công cộng. 

Chủ động phòng, chống bệnh ung thư

Thứ Hai, 10/09/2018 09:24
Chủ động phòng, chống bệnh ung thư

ĐBP - Số người mắc ung thư trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng cao trong vài năm gần đây. Hệ lụy của bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà chi phí trong điều trị trở thành gánh nặng về kinh tế, để lại nỗi lo cho mỗi gia đình và toàn xã hội.

Báo động tình trạng vô sinh, hiếm muộn

Thứ Hai, 10/09/2018 08:49
Báo động tình trạng vô sinh, hiếm muộn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo, vô sinh là căn bệnh nguy hiểm thứ ba sau bệnh ung thư và tim mạch ở thế kỷ XXI. Đáng buồn, Việt Nam là một trong những quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Vậy nguyên nhân nào khiến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta rơi vào mức báo động như hiện nay?

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /