Gần 300 người được truyền dạy nghệ thuật xòe Thái

Thứ Ba, 07/07/2020 08:37

ĐBP - Trong 6 ngày (6 – 11/7), tại Nhà thi đấu Đa năng tỉnh, gần 300 người hiện đang hoạt động công tác đoàn đội tại các trường học; lực lượng vũ trang; cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn và một số bà con đồng bào dân tộc Thái trong tỉnh đã được Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh (Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch) tập huấn, hướng dẫn nghệ thuật múa xòe truyền thống dân tộc Thái. Đây là lớp truyền dạy nghệ thuật xòe Thái thứ 2 được tổ chức tại Điện Biên.

Phim hoạt hình Việt Nam: Tìm cách nâng tầm để bứt phá

Thứ Ba, 07/07/2020 07:55
Phim hoạt hình Việt Nam: Tìm cách nâng tầm để bứt phá

Đón dịp nghỉ hè muộn do năm học kéo dài, các hệ thống rạp đã chuẩn bị nhiều phim hoạt hình hấp dẫn dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, thêm một mùa nữa, phim hoạt hình Việt Nam vắng bóng ở các phòng chiếu. Trên truyền hình, đa phần các em nhỏ cũng lựa chọn xem phim hoạt hình nước ngoài. Dù vẫn sản xuất đều đặn, nhưng nếu không tìm cách nâng tầm để bứt phá, phim hoạt hình Việt Nam khó đáp ứng được nhu cầu của khán giả nước nhà.

Hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật có trách nhiệm

Thứ Sáu, 03/07/2020 15:41
Hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật có trách nhiệm

Khán giả là thước đo thành công, cũng là điều kiện sống còn của bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Xây dựng khán giả, bồi dưỡng, đào tạo họ trở thành những người thưởng thức nghệ thuật một cách có thẩm mỹ, có trách nhiệm là việc làm cần thiết góp phần chấn hưng nền nghệ thuật nước nhà. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tinh thần Kết luận số 76-KL/TW ngày 4-6-2020 của Bộ Chính trị nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Thay đổi tư duy làm nghệ thuật để có những tác phẩm hay

Thứ Sáu, 03/07/2020 10:46
Thay đổi tư duy làm nghệ thuật để có những tác phẩm hay

Chỉ hơn một tháng “sáng đèn” trở lại sau kỳ nghỉ dài do đại dịch COVID-19, nhưng sân khấu Việt đã ghi nhận sự “hồi sinh” khá mạnh mẽ, kéo được nhiều khán giả đến rạp. Tuy nhiên, để sự “hồi sinh” ấy thực sự bền vững, các đơn vị nghệ thuật cần có những thay đổi trong tư duy làm nghệ thuật, để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hay, có chất lượng và “chạm” được đến trái tim khán giả.

Tản văn

Cày bừa một thuở

Thứ Năm, 02/07/2020 09:04
Cày bừa một thuở

ĐBP - Cuối tuần, gọi điện về hỏi thăm mẹ, rằng: Mấy thửa ruộng ở nhà đã cày bừa xong để chuẩn bị xuống đồng cấy chưa? Mẹ thủng thẳng bảo: Lo gì, làng giờ đã có mấy cái máy, loáng một cái là xong ấy mà! Tôi chợt ngỡ ra: Giờ còn mấy ai cày bừa bằng trâu bằng bò nữa. Và rồi, những kỷ niệm bên cái cày bừa của một thời xa xưa ấy lại hiện về trong tâm trí…

Xuất lộ nhiều chứng tích văn hóa thú vị tại Di chỉ Vườn Chuối

Thứ Ba, 30/06/2020 09:23
Xuất lộ nhiều chứng tích văn hóa thú vị tại Di chỉ Vườn Chuối

Sau hơn một tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10, tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn và cho hy vọng sẽ tìm thấy thêm hiện vật thuộc các giai đoạn sớm hơn như Gò Mun, Đồng Đậu. Đây là những chứng tích quan trọng khẳng định quá trình cư trú lâu dài và liên tục của những cư dân tiền - sơ sử trên khu vực này.

Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II

Thứ Hai, 29/06/2020 16:30
Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II

Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống các dân tộc của tỉnh Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Hướng đi mới từ giao lưu trực tuyến

Thứ Sáu, 26/06/2020 10:36
Hướng đi mới từ giao lưu trực tuyến

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, không thể tổ chức các buổi giới thiệu sách trực tiếp, nhiều đơn vị xuất bản trong nước đã chủ động tìm giải pháp mới thông qua việc giao lưu trực tuyến giữa tác giả và bạn đọc. Sau thời gian này, hình thức này vẫn được các đơn vị tiếp tục duy trì, xem như là hướng đi mới hiện nay.

Vấn đề tuần này

Gìn giữ giá trị truyền thống gia đình

Thứ Năm, 25/06/2020 09:15

ĐBP - Ai đó đã nói rằng: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Với mỗi người Việt Nam, gia đình vừa là điểm xuất phát vừa là nơi nương tựa, trở về sau những vấp ngã, thất bại trong cuộc sống. Tình cảm gia đình, văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình đã tạo nên giá trị truyền thống gia đình Việt; góp phần hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách mỗi người.

Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

Thứ Năm, 25/06/2020 09:14
Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

ĐBP - Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là một dự án thuộc Ðề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” của Chính phủ. Với thực tế xã hội hiện đại, một số giá trị truyền thống thay đổi thì việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, là “tế bào khỏe mạnh” của xã hội càng trở nên cần thiết. Tại Ðiện Biên, công tác này gặp phải không ít khó khăn đặc thù, nhưng đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Gia đình gương mẫu của phố

Thứ Năm, 25/06/2020 09:13
Gia đình gương mẫu của phố

ĐBP - Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội của phố, của phường, nhiều năm qua, ông Lê Trần Cát và gia đình ở tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, đóng góp vào sự phát triển chung ở khu dân cư, được người dân quý mến.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top